วันจันทร์ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2552

กับข้าวทำเอง มื้อแรกของฉัน

เก็บกดมาหนึ่งเดือนเต็ม
กับขนมปังชืด ๆ

กับอาหารจีนจืด ๆ มัน ๆ

กับอาหารร้านไทย แพง แต่ก็ยังไม่ได้อย่างใจ
ลุยเทสโก้มา ได้สามชั้น กะถั่วงอกมาอีกถุง
กะว่า จะล้างงงตา

เพราะว่ารอบแรก ป้าไม่ยอมให้ทำผัดถั่วงอกที่ครั้วแก


ช้านนนน จะกินผัดถั่วงอกให้ได้

มันไม่ง่ายเลยแฮะ เพราะต้องซื้อใหม่หมด

ตั้งแต่กระทะ มีด เขียง ตะหลิว จานชาม น้ำมันพืช

แบกมาเป็นไอ้บ้าหอบฟางเลย แถมยังแวะซื้อผ้านวมด้วยนะ

หนักมากกก
แต่แรงขับดัน มันทรงพลังนัก หนักแค่นี้ศรีทนได้

กลับมาถึงห้อง ด้วยสภาพเหมือนโดนลงแขกมา

อ่อนระโหยโรยแรง เพราะกินมาม่าไปกระปุกเดียวตั้งแต่เมื่อวาน
จัดการหั่นหมู ทุบกระเทียมอย่างบ้าคลั่ง

ใกล้จะได้กินแล้ว ๆ อาหารไทยแท้ ๆ แบบถูกปากถูกใจ

เราไม่ได้ต้องการอาหารที่มีโครงสร้างซับซ้อน หรือเลิศหรูแต่อย่างไร

เพียงแต่เราต้องการอาหารแบบรสมือแม่
แบบที่คนเค้าทำให้ลูกกิน หรือให้คนที่ตัวรักกิน

ไม่ใช่ทำให้คนอื่น ที่แค่เวียนมานั่งกินแล้วจากไป
ผัดกระเพราก็ขอแค่เนื้อ หรือหมู ไก่ กะกระเพรา และพริกขี้หนูพอ
ผักเผิก อย่างอื่นไม่ต้องมาใส่เพื่อลดการใช้เนื้อ


ต้มข่า ก็ขอแบบรสมัน เปรี้ยวเค็ม คม ๆ หอมข่า
ได้แบบ กลมกล่อมหลาวเปรี้ยว เลี่ยน ๆ
แล้วใส่สารพัดผัก โดยเฉพาะมะเขือเทศนี่ ก็ไม่เอา


สรุปอยากกินแบบที่แม่ทำ ถึงได้ต้องทำเอง
ไม่งั้นกินที่ไหน ก็ไม่ได้อย่างใจ


ผัดถั่วงอกนี่ก็เช่นกัน ขอแบบง่าย ๆ
ผัดกะน้ำปลา กระเทียมง่าย ๆ พอ
หมูติดมันนิด ๆ บางทีใช้สามชั้นเลยก็ได้
ไม่ต้องไปใส่เลือดหมู ให้มันดำ


ไม่ต้องใส่ผักอย่างอื่นให้รสมันเปลี่ยน
อย่างมากก็แค่ใส่เต้าหู้ไข่ทอดตรานางบาล พอ


แล้วน้ำลื่น ๆ อย่างน้ำแป้งมันนี่อย่าเชียวนะ
(อาหารจีนที่สั่งกิน มันใส่แทบจะทุกเมนู เลี่ยนน)
นั่นคือสิ่งที่อยากกกกกกกกกกกกกกก




หมูสามชั้นไม่แพงมาก มันน้อยยย เนื้อเยอะ

เลาะหนังมาเรียบร้อย กะถั่วงอกหน้าตาเหมือนของบ้านเราเด๊ะ


กระเทียมพร้อม น้ำปลาน้ำตาล น้ำมันพืช พร้อมมมมม



กระทะ ก็พร้อมมมม (จริง ๆ อยากได้กระทะไทยหรือ จีนมากกว่าอะ แบบนี้ไม่มันส์)


หุงข้าวรอเลย อ้ำกะผึ้งน้อย จำได้ป่าว หม้อใบจิ๋วนี้ ไปซื้อด้วยกันมา
ได้ออกโรงแล้วววว




หมูที่นี่ไม่มีหนัง ไก่ที่นี่ ถ้าเป็นอกไก่ก็หาหนังไม่ได้เช่นกัน
อยากกินหนังต้องซื้อทั้งตัว ไม่ก็น่อง ๆ โน่น
สำออยมากกกกกก ไก่ไม่มีหนัง มันต่างอะไรกะกินทิชชู่เนี่ยยย


ไม่กี่นาทีเอง ข้าวก็สุกแล้ว ก่องข้าวน้อย ๆ ของชั้น



ตักออกมารอไว้ก่อน เดี๋ยวเอาไข่ดาวโปะ
ภาพนี้จะเห็นขนาดของหม้อหุงข้าวใบน้อยได้ชัด





ไข่ดาวฟู ๆ นี่แหละ ที่อยากกินนนน อีกอย่าง
มีแมกกี้เตรียมรอไว้แล้วด้วยยย




หั่นหมูรอละ สามชั้นที่นี่ มันน้อยจัง ไม่ถูกใจชายชราเลย




อยากจับป้ามัดไว้ แล้วขังอยุ่ตรงครัวตอนนี้จัง
เกลียดกระเทียมมมนักใช่มั้ยยยยย ฮ่า ๆ ๆ ๆ




จะมีอะไรหอมไปกว่าน้ำปลา กะกระเทียม อยู่ในกระทะ ร้อน ๆ มีเสียงดังฉ่า ๆ อีก
หอมจนใช้แทนน้ำหอมได้




เสร็จแล้วววว ควันฉุย ๆ

เสียดายขาดเต้าหู้ไข่ตรานางบาลไปอย่าง
ไม่งั้นจะเหมือนของครูเพทายทำให้กินมาก ๆ




ขาดไม่ได้น้ำพริกดำครูเพทาย และน้ำพริกจากน้องยะทรูวิชชั่น
เป็นน้ำพริกแบบแห้ง ๆ พกมาจากไทยร่วมเดือนแล้ว คงไม่เน่ามั้ง รสยังดีอยู่
อากาศก็เย็น ๆ เอาน่าหยวน ๆ ต่อให้ขรี้แตกก็คุ้ม




อีตา Taz เจ้าของห้อง ยกโต๊ะมาให้ใช้เป็นโต๊ะคอม
ก็เลยเอาไว้ใช้กินข้าวด้วยเลย ใช้ได้ ๆ


นี่มันเป็นอาหารมื้อที่อร่อยที่สุดในรอบสามสิบวัน ตั้งแต่มาเหยียบแผ่นดินเส็งเคร็งนี่เลย
รสมันไทย 100% เพราะว่าไม่มีอะไรที่แปลกไปจากที่เคยทำกิน

เบิ้ลสองจาน ซัดโฮก ข้าวหมดหม้อในเวลาไม่ถึงสิบนาที


นี่ซิชีวิต



ความสุขในชีวิตที่ขาดหายไปร่วมเดือน มันกลับมาแล้ว
เหมือนวิ่งอยู่ในอุโมงค์มืด แล้วพบแสงสว่างอยู่ที่ปลายทาง


อร่อยยยยยยยยยยย



กินเสร็จน้ำหนักน่าจะกลับมาเท่าสมัยก่อนขึ้นเครื่อง เพราะพุงตึงเป๊ะ เหมือนเดิม
เพราะมานี่น้ำหนักลดฮวบ จาก 74 เหลือ 67-68 ในเวลาประมาณ 20 วัน

จริง ๆ ถ้าใครอยากลดน้ำหนักได้ 5-8 กิโล ได้ในหนึ่งเดือน
โดยไม่้ต้องโยกแอ๊บโดฯ ไม่ต้องเข้าฟิตเนสต์ ไปเสี่ยงให้โดนครูฝึกลวนลาม

แนะนำให้ลองมาอาศัยอยุ่กับ ป้า กินขนมปังมื้อเช้า และอาหารจีนอาหารแขกช่วงเย็น
แล้วนอนตรอมใจช่วงดึกซักหน่อย รับรอง เห็นผลใน 30 วัน



เริ่มสัมผัสได้ถึงชีวิตช่วงขาขึ้นนนน



นั่งกินเสร็จ ล้างจาน ก๊องแก๊ง ๆ


เอ ไม่มีใครมาบังคับให้กินขนมปังตอนเช้าแล้วซินะ

ไม่มีน้ำส้ม น้ำตะขบ ให้กินตอนเช้าแล้ว


ต้องหากินเองแล้วนี่นา แล้วจะกินอะไรเข้าไปล่ะ
ไม่มีพวกอาหารเช้าฝรั่งติดตู้เลย


ฮ่า ๆ ทำซิ เรื่องไรต้องไปง้ออาหารฝรั่งบัดซบพวกนั้นนน


มีหมูสามชั้น มีไข่ และผง โลโบ กู้ชาติ จำนวนมาก


ใช่แล้ว !!!



พะโล้ววววว




ยิ้ววววว



กระทะยังไม่ทันเย็น ต่อเมนูต่อปายยยยยยยยย




ผงโลโบ้ กู้ชาติ (โลโก้มันเหลือง ๆ) เท่าที่ำำพกมา
มีพะโล้, ต้มยำ, หมูแดง และผัดกระเพรา




ทำกินแค่ชามเดียวพอ ใช้ผงไม่เยอะ
อ่านหลังซองดูเค้าใช้ซีอิ๊วดำ, รากผักชีด้วย
เสียใจนิด ๆ ว่าต้องมาทำเมนูที่เครื่องไม่ครบตั้งแต่เมนูที่สองเลยหรอเนี่ย
ไม่เป็นไรไม่ใช่เครื่องปรุงหลัก ทำ ๆ ๆ




ต้มไข่สามฟองพอ





เอาผงมาคลุกหมูไว้ ไม่รู้ใส่เยอะไปมั้ย แต่ใส่ไปละ




ไข่ฝรั่ง ใครว่าใหญ่
ไม่จริงนะฮะ พอ ๆ กะไข่คนไทย เอ้ย ไข่ไก่ไทย นี่แหละ




เสร็จแล้ววววววววววววววววววววววววว


รสใช้ได้ พอจะเรียกได้ว่าพะโล้ล่ะ ขอบคุณโลโบกู้ชาติ


ตั้งไว้ให้เย็นแล้วเอาเข้าตู้เย็นไว้อุ่นกินตอนเช้า ยิ้วววววว


มีความสุขขขขข






7 ความคิดเห็น:

  1. ผมทรงใหม่เรอะพ่อคุณ ชอบๆๆ ดูเป็นล้ำบรรเจิดแท้ๆ

    อ่านเรื่องเธอ ขำๆ สงสารก็สงสาร แต่ขำดี ชอบๆ
    คิดเสียว่า ไปใช้กรรม 555

    ตอบลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ27 มกราคม 2552 เวลา 01:30

    ที่นั่นไม่มี Chinatown หรือตลาดจีนหรือ?

    ปกติพวกหมูติดมัน ไก่ติดหนังจะหาซื้อได้ตามตลาดจีนน่ะ ราคาก็ถูกกว่าด้วย

    น้ำปลาตราปลาหมึกนี่ ไปหาซื้อที่นั่น หรือหิ้วจากไทยไปเนี่ย? หมดไปครึ่งขวดแล้ว...

    ตอบลบ
  3. ไม่ระบุชื่อ27 มกราคม 2552 เวลา 06:59

    เหมือนที่นี่จะไม่มีไชน่าทาวน์นะ แต่น้ำปลาตราปลาหมึกนั่น
    ได้มาจากไชน่าทาวน์ ครั้นเมื่อไปลอนดอนมาแหละ

    รักยิ่งชีพเลย

    ตอบลบ
  4. ไม่ระบุชื่อ27 มกราคม 2552 เวลา 17:18

    555 ผงพะโล้โลโบ จำได้แม่นเลย..
    ตอนนั้นก็อยากทำพะโล้ ทุกทีเวลาใช้พวกผงโลโบ มันจะให้ใช้ทีละซองเลย ทีนี้ตอนทำพะโล้่ก็ดันอารมณ์อยากกินจัด ไม่อ่านฉลากก่อน เทมันไปเลยทั้งซอง
    พอต้มไปสักพัก รู้สึกน้ำข้นผิดปกติ กลิ่นเป็นเครื่องยาจีนมากๆ เลยไปคุ้ยขยะหยิบซองที่ทิ้งไปมาอ่าน.. โหย เขาให้ใช้เจ้าผงเนี่ย 1 ช้อนโต๊ะ ต่อเนื้อ 1 กิโลกรัม

    ตอนนั้นซองมันยังไม่เป็นแบบ resealable ด้วย เลยไม่ฉุกใจอะไรเลย...

    ทั้งเติมน้ำ ทั้งวิดออก... กินไปรู้สึกกลัวผมจะร่วงด้วยฤทธิ์เคมีชูรส
    แต่สุดท้ายท้องเสีย อาการเหมือนอาหารเป็นพิษ.. ดีที่กินแค่คาร์บอนช่วยได้..
    ตั้งแต่นั้นจำฝังใจเลยว่าต้องอ่านฉลากก่อนทุกครั้ง

    ตอบลบ
  5. ไม่ระบุชื่อ28 มกราคม 2552 เวลา 02:17

    เออๆๆๆๆ รอดตายแล้วเน้อ

    ตอบลบ
  6. ไม่ระบุชื่อ28 มกราคม 2552 เวลา 12:10

    น้าอ้อออ สวัสดีค้าบบบ

    ตอบลบ
  7. ไม่ระบุชื่อ28 มกราคม 2552 เวลา 13:55

    อ่านตอนดึกๆชักหิวแฮะ

    ข้าวหม้อแค่นี้อิ่มเหรอเจ๊

    แทกหน้าขอเรื่องที่ๆเรียนมั่งสิครับ ได้ป่ะๆ เผื่อมีบุญได้ไปเรียนมั่ง

    sarar

    ตอบลบ